บ้านนกสวย (www.noksuoy.com)

   ค๊อกคาเทล (Cockatail)

นกค๊อกคาเทล เป็นนกกระตั้วตัวเล็กๆ ที่มีถิ่นฐานดั้งเดิมอยู่ในดินแดนที่อุดมไปด้วยนกแก้ว นั่นคือ ประเทศออสเตรเลีย เป็นนกที่มีขนาดความยาววัดจากปลายหงอนถึงปลายหางได้ราว 32-33 เซนติเมตร

กรณีเลี้ยงนกเพียง 1 หรือ 2 ตัว กรงขนาดกว้าง 60-70 เซนติเมตร และสูงประมาณ 1 เมตร หรือที่ร้านค้านกเรียกว่า “กรงบ้านเบอร์ 2” ดูจะเหมาะสม เพราะมีพื้นที่ให้นกปีนป่ายและได้ขยับขยายปีกแก้เมื่อยขบได้ตามสมควร นอกจากนี้ในกรงควรจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ที่นกชนิดนี้ชื่นชอบ อาทิ ชิงช้า ที่อาจทำเองได้ด้วยการใช้กิ่งไม้มัดด้วยลวด แขวนให้นกได้โยกไปมา ถ้วยที่ทำด้วยดินเผาสำหรับใส่อาหารวางไว้บนพื้นกรง (เพราะนกชนิดนี้ชอบจิก/หาอาหารพวกเมล็ดพืชต่างๆ กินบนพื้นดิน) อ่างน้ำสำหรับนกได้ดื่มกิน ฯลฯ

อาหารหลักสำหรับนกค๊อกคาเทล

ค๊อกคาเทล เป็นนกในอันดับนกแก้ว แต่อยู่ในวงศ์นกระตั้ว ดังนั้นข้อที่คล้ายคลึงกันในกลุ่มนกแก้วก็คือเรื่องของอาหารการกิน อาหารสำหรับค๊อกคาเทลประกอบด้วยสองส่วนใหญ่ คือ กลุ่มอาหารหลักเป็นเมล็ดพืชต่างๆ อาทิ เมล็ดทานตะวันหลากหลาย เมล็ดฟักทอง ฮวยมั้ว ข้าวไรน์ ข้าวโอ๊ต ฯลฯ และกลุ่มอาหารสด อาทิ ผลไม้ต่างๆ ตามฤดูกาล เช่นฝรั่ง แอปเปิ้ล สาลี่ องุ่น แครอท โดยการหั่นเป็นลูกเต๋าคละกันให้นกได้กิน และสลับด้วยผักใบเขียวเช่น ผักกาดหอม ผักโขม เมล็ดพืชงอก (Sprouted seed) โดยกลุ่มอาหารสดจะให้ในช่วงเช้า และกลุ่มอาหารเมล็ดพืช จะให้ในช่วงบ่าย

่าย